Khách sạn trên thế giới hiện nay thường sử dụng thẻ khóa từ (có hình dạng như một chiếc thẻ với dải từ nằm ở mặt sau). Cách sử dụng như sau: bạn cho thẻ vào khe theo chiều mũi tên in trên thẻ và rút ra sau vài giây, nếu thấy đèn xanh nhấp nháy thì mở cửa, nếu đèn đỏ nhấp nháy có nghĩa là thao tác sai, hãy làm lại. Có thể là bạn đã đưa thẻ vào sai phía, hoặc bạn vẫn để thẻ trong khe nên ổ khoá không mở… Cửa phòng được thiết kế để có thể tự động đóng lại nên khi ra khỏi phòng bạn nhớ mang theo chìa khóa. Nếu bạn quên và cửa phòng đã… tự đóng lại, hãy xuống quầy tiếp tân trình bày với họ, báo số phòng và đề nghị họ cấp thẻ khoá mới. Khi tiếp tân làm thẻ mới, họ cũng xoá luôn mã số đã cài đặt cho thẻ cũ nên bạn không thể sử dụng lại thẻ cũ.

phong khach san

        Với loại chìa khóa kim loại, bạn nên gửi lại quầy tiếp tân mỗi khi ra khỏi khách sạn đề phòng trường hợp bị mất chìa khóa, kẻ gian có thể “đột nhập” vào phòng bạn để chôm đồ. Ngoài ra, vì lý do an toàn, khách sạn sẽ thay mới ổ khóa và tất nhiên bạn sẽ phải trả tiền cho chi phí này vối giá… nước ngoài.
       Thức ăn, thức uống để trong tủ lạnh (mini bar) đều phải trả tiền với giá khá cao, bạn nên mua ở ngoài và đặt vào trong tủ lạnh để sử dụng. Không được dùng trước rồi mua trả sau vì nhân viên kiểm tra mỗi ngày và ghi lại những thứ bạn đã dùng. Một tình huống khác (tuy ít nhưng đã xảy ra) là những thứ để trong mini bar thiếu so với bảng kê và khách sạn đòi tiền khi ta trả phòng. Do vậy, bạn phải đối chiếu đồ ăn, uống trong mini bar với bảng kê lúc nhận phòng và báo ngay cho tiếp tân khách sạn nếu có chênh lệch. Khách sạn tại một số nước có để 2 chai nước uống miễn phí trong phòng, trên 2 chai nước này sẽ gắn một thẻ có chữ “Complimentary”. Nếu không có thì bạn có thể sử dụng ấm điện để nấu nước uống và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được “khối” tiền vì giá bán các chai nước tinh khiết không rẻ, đặc biệt là tại các điểm tham quan du lịch.
        Khách sạn một số nước (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc,…) không cung cấp lược, bàn chải và kem đánh răng, bạn phải tự mang theo. Nếu bạn quên cũng không sao vì gần khách sạn bao giờ cũng có các cửa hàng bán suốt 24 giờ (7-Eleven, Family Mart,…). Tại đây bạn có thể mua những thứ cần dùng với giá không mắc lắm. Tiền giặt ủi tại khách sạn khá cao, bạn nên mang theo bàn ủi nhỏ hoặc đem theo đủ đồ để mặc trong thời gian đi du lịch. Những vật dụng nhỏ còn sử dụng không nên vứt bừa bãi vì phục vụ phòng có thể hiểu lầm là bạn không sử dụng nữa và dọn đi.
          Giá phòng khách sạn thường đã bao gồm bữa ăn sáng, bạn nên hỏi tiếp tân khi nhận phòng. Có nơi sẽ giao phiếu ăn sáng (coupon) cho bạn, cũng có nơi không cần coupon mà chỉ yêu cầu bạn báo số phòng. Nếu ở hơn 1 ngày thì khi đưa coupon cho nhà hàng, bạn nhớ xem lại ngày ghi trên coupon. Bạn đưa nhầm coupon của ngày hôm sau thì nhân viên vẫn nhận nhưng bạn sẽ phải móc tiền túi để mua coupon khác cho ngày hôm sau.
Khi đi ra ngoài, bạn phải luôn mang theo danh thiếp khách sạn hay bản đồ có đánh dấu vị trí khách sạn, đặc biệt là tại những nước mà tài xế taxi ít dùng tiếng Anh (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan) còn bạn thì không biết tiếng nước họ.
Cuối cùng, bạn nhớ kiểm tra hành lý kỷ lưỡng trước khi trả phòng nếu không muốn gởi lại nước ngoài… vài món đồ lưu niệm

 

Tags: , ,