Là vùng đất của biển, Hạ Long sở hữu vô vàn các loại ốc lớn bé, cũng chính vì vậy mà người dân nơi đây có nhiều cách để chế biến ra các món ốc khác nhau. Ốc luộc, ốc hấp đã quá quen thuộc rồi thì khi đến du lịch Hạ Long bạn sẽ được thưởng thức món ốc xào tương ớt. Chẳng cần dầu ăn, cũng không có lá lốt như một số nơi, người Hạ Long dùng lá mùi tàu và dừa khô, lá chanh là hương liệu chủ yếu của món ốc xào tương ớt cực nổi nơi đây.

Ốc xào tương ớt Hạ Long

Ốc xào tương ớt Hạ Long

Để làm nên món ốc xào tương thì khâu chọn ốc là rất quan trọng. Biển Hạ Long có rất nhiều loại ốc như: ốc đĩa, ốc mít, ốc hương, ốc tù và, ốc tai tượng, ốc đá… Nhưng loại ốc được chọn để làm món ốc xào tương thì chỉ có thể là là ốc đĩa, ốc hương, ốc mít và ốc đá. Đây là món ăn hấp dẫn được từ người già, phụ nữ, trẻ em cho đến những tay sành điệu ăn nhậu ưa chuộng.

Không quá khó khăn trong khâu chế biến món ốc này. Sau khi ốc được rửa sạch thì cho vào nồi nhưng không cho nước mà lại nêm tương ớt rồi đem đun sôi. Khi thấy ốc xào bốc hơi nghi ngút, mùi thơm nồng đượm, ốc màu hồng điểm chấm đỏ, chấm vàng trắng tức là ốc đã chín. Ốc xào khi ăn sẽ có vị giòn, ngậy của thịt ốc và vị cay cay của tương ớt, ăn kèm với hương vị của dấp cá, lá thơm sẽ khiến cho món ốc xào tương ớt càng thêm hấp dẫn. Nước chấm của món ốc này chính là nước tương ớt được dùng để xào ốc trước đó. Ngoài ra thực khách có thể dùng nước chấm bình thường nếu muốn thay đổi.

Xúy xoa vị cay của ốc xào tương ớt Hạ Long

Xúy xoa vị cay của ốc xào tương ớt Hạ Long

Hạ Long bạn có thể thưởng thức món ốc này ở rất nhiều nơi nhue quanh khu du lịch Bãi Cháy, Tuần Châu, Giếng Đáy, Hạ Long nơi đâu cũng có nhà hàng, siêu thị ốc… Tuy nhiên Cái Dăm vẫn là địa điểm được người dân nơi đây tin tưởng nhất bởi món ốc xào tương ớt ở đây ngon đúng vị mà giá cả lại bình dân. Du lịch Hạ Long bạn nhớ đừng quên ghé qua Cái Dăm để thưởng thức hương vị mới lạ của món ốc xào tương ớt này nhé!

 

 

Tags: , , , ,