Đã đến Sapa không thể bỏ qua hội Xòe bản Tả Chải là lễ hội độc đáo nhất tại Sapa, là lễ hội của đồng bào dân tộc Tày, tổ chức vào 5/1 âm lịch hàng năm với mong muốn cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Hội Xòe sẽ mang đến một điểm nhấn cho chuyến du lịch của bạn, hãy cùng tìm hiểu về hội Xòe bản Tả Chải Sapa.

>>>>> Tìm hiểu thêm: TOUR DU LỊCH SAPA 2 NGÀY để tham gia vào Hội Xòe độc đáo này.

Hội Xòe ở Bản Tả Chải – nét đẹp văn hóa tinh tế, độc đáo của người dân Sapa

Chiêm ngưỡng điệu xòe trong hội Xòe bản Tả Chải

Chiêm ngưỡng điệu xòe trong hội Xòe bản Tả Chải

Nghi lễ: Gồm một cây nêu to được dựng giữa một bãi đất rộng, trên cây được gắn một vòng tròn dán giấy màu đỏ (biểu tượng cho mặt trời), dưới chân đặt một mâm lễ vật lớn để dâng lên vị Thần Nông là vị thần cai quản ruộng nương. Mâm cỗ là các sản phẩm dưới bàn tay lao động chịu thương, chịu khó của người dân Sapa như lợn cắp nách, gà trống tơ, ngan hoặc vịt (tất cả được luộc nguyên con) cùng hoa quả và phù tiểu,…

Tiếp theo, thầy cúng sẽ tiến hành làm lễ, sau đó, người dân trong làng cùng nhau múa xòe trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn rã. Xòe đôi, xòe bốn, xòe chào, xòe tập hợp,… điệu nào cũng đẹp, cũng vui. Ngoài ra, hội còn tổ chức các trò chơi như đu quay, ném còn, đẩy gậy,… Bạn cũng có thể tham gia cùng với dân làng.

>>> Bạn có thể đọc thêm Du lịch Sapa khám phá những thắng cảnh nổi tiếng. để biết thêm về vùng đất Sapa xinh đẹp này.

Điệu múa xòe độc đáo của người dân bản Tả Chải

Vẻ đẹp tinh tế của điệu múa Xòe

Vẻ đẹp tinh tế của điệu múa Xòe

Những đường múa mềm mại, quyến rũ đặc biệt là các cô gái xinh đẹp vùng Tây Bắc. Bạn sẽ không thể dời mắt khỏi nét đẹp ấy, mà chỉ muốn hòa mình vào cùng vui, cùng tận hưởng và cùng làm nên một hội Xòe Sapa rực rỡ nhất.

Một số trò chơi được yêu thích trong hội Xòe ở Sapa

Ném còn: Trò ném còn là một trò chơi rất được yêu thích trong lễ hội. Quả “còn” được làm bằng vải có nơ và trang trí rất đẹp. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, nếu ai ném trúng sẽ được quà, rượu. Hội xòe thường tổ chức cuộc thi ném còn giữa các thôn bản của xã.

Trò đu quay: Người dân hay du khách có thể cùng tham gia chơi, đu quay, thường được làm bằng tre, nứa, gỗ trong bản rất chắc chắn.

Du khách tham gia chơi đu quay trong hội Xòe

Du khách tham gia chơi đu quay trong hội Xòe

Tiếp theo là phần văn nghệ với các điệu múa khác như múa gieo hạt, múa xuống đồng, múa lên nương,… với những đường nét uyển chuyển, tinh tế. Các tiết mục với chủ đề ca ngợi quê hương, Đảng, Bác Hồ, hay tình yêu đôi lứa vô cùng lãng mạn sẽ làm bạn xao xuyến.

Lễ hội cũng được xem như là nơi để nam, nữ từ các bản trong xã có dịp được tiếp xúc, giao lưu, tìm hiểu thử tài thông qua các hoạt động văn hóa để hẹn hò nhau trong các buổi chợ phiên.

Cuối cùng, mọi người sẽ đốt một đống lửa to rồi cùng nhau nhảy múa xung quanh đống lửa. Lễ hội sẽ kết thúc vào lúc hoàng hôn.

>>>> Bạn có thể đọc thêm các thông tin trong 

 

Tags: , , ,