Khách du lịch sẽ sớm được lướt sóng ở Bali, đi mua sắm ở Singapore, thưởng thức đồ ăn nhiều gia vị trên đường phố Thái Lan trước khi qua Campuchia và đi thuyền trên sông Cửu Long ở Việt Nam với một thị thực (visa) du lịch duy nhất.

Hiệp hội các Nước Đông Nam Á (ASEAN) đang lên kế hoạch mở cửa cho khách du lịch quốc tế thông qua hệ thống visa chung cho khu vực như Liên minh châu Âu.

Eddy Krisneidi, một quan chức thuộc Ban Thư ký ASEAN, nói rằng trong kế hoạch chiến lược du lịch của khu vực trong 5 năm tới.

Khách du lịch nước ngoài chỉ cần xin visa tới bất kỳ thành viên ASEAN nào sẽ được du ngoạn khắp các nước trong khu vực, từ những ngôi đền Angkor Wat ở Campuchia đến khu nghỉ dưỡng 5 sao bên bờ biển Bali.

Các nước ASEAN đón kỷ lục hơn 65 triệu lượt khách quốc tế năm 2009, trong đó điểm đến số một là Malaysia, tiếp theo đến Thái Lan, Singapore, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Campuchia, Lào, Myanmar và Brunei.

Các chuyên gia cho rằng, kế hoạch một visa cho cả ASEAN sẽ giúp tăng lượng khách quốc tế đến du lịch ở khu vực này.

Visa Đông Nam Á

Visa Đông Nam Á

Ở  khu vực Đông Nam Á có 11 quốc gia, trong đó 10 quốc gia trong khối ASEAN bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanma, Brunei. Hiện còn 2 nước yêu cầu khách nhập cảnh phải xin visa là Myanmar và Timor Leste (Đông Timo).
Bình thường muốn bay xuất cảnh từ Việt Nam đi nước ngoài, bạn cần phải có 2 loại giấy tờ, gồm: hộ chiếu Passport và thị thực Visa.

Trong 11 nước khu vực Đông Nam Á trừ Myanmar và Đông Timo bạn được miễn giấy thị thực (Visa). Bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng là có thể được bay vào nước đó

Danh sách 8 nước Đông Nam Á  không cần xin visa:

Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philipines và Bruney.

Riêng với Myanmar bạn  phải xin Visa ở Việt Nam còn Đông Timo bạn không phải xin ở Việt Nam mà bạn bay tới Đông Timo cục hải quan của họ sẽ cấp Visa nhập cảnh cho bạn.
Lưu ý khi xin Visa qua Myanmar:
Bạn gửi tờ đơn khai thông tin và 2 ảnh kèm theo. Thời gian cấp visa là 3-4 ngày. Một người có thể đi làm hộ cho nhiều người được. Bạn sẽ gửi đơn qua mạng, rồi họ báo kết quả cho bạn qua email. Bạn in kết quả ra giấy để trình khi xuất cảnh từ Việt Nam. Sau đó, đến sân bay Yangon thì bạn lại trình giấy ra và họ sẽ cấp chính thức visa.

 

Tags: , , ,