Thung lũng Vàng nằm gần đường Ankroet, cách Đà Lạt khoảng 14 km về phía Tây – Bắc. Đây là một trong những điểm du lịch ở Đà Lạt thu hút rất nhiều khách tham quan, góp phần tạo nên nét đặc trưng của thành phố mộng mơ này.

Thung Lũng Vàng Đà Lạt

Thung Lũng Vàng Đà Lạt

Năm 1999, Giám đốc Công ty cấp nước Lâm Đồng là kỹ sư Trần Đình Lãnh có ý định tạo một vườn cảnh rộng 3ha để công nhân Nhà máy nước Suối Vàng có nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc. Không ngờ, lại được nhiều người khen vườn cảnh đẹp. Nhà máy nước Suối Vàng sau đó được giao quản lý bảo vệ hơn 174ha rừng thông tại tiểu khu 12 (khu vực xung quanh Nhà máy nước Suối Vàng) nên ông đề nghị với Công đoàn Nhà máy nước Suối Vàng xây dựng Khu du lịch sinh thái. Tập thể đồng ý, mỗi năm đầu tư dần dần. Đồ án quy hoạch chi tiết được chủ trì thiết kế bởi Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thành và Kiến trúc sư Lê Văn Khải của Công ty Xây dựng Kiến trúc miền Nam.

Thung lũng Vàng chính thức được khai trương vào ngày mồng 1 Tết Ất Dậu (2005). Trước đây, để đến được Nhà máy nước Suối Vàng, Nhà máy thủy điện Ankroet và hồ Dankia – Suối Vàng đường đi rất khó đi. Nhưng từ năm 2003, đường Trần Văn Côi, Ankroet được tráng nhựa tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan Thung lũng Vàng. Công trình kiến trúc độc đáo đầu tiên là chiếc cổng đồ sộ bằng sắt tận dụng từ đường ống nước. Xe tiếp tục chạy giữa rừng thông thẳng tắp che phủ thảm cỏ mượt mà, xanh tươi.

Tham khảo thêm: Những thác nước đẹp hút hồn du khách của Việt Nam

Tổng quan về Thung Lũng Vàng

Thung lũng Vàng gồm nhiều cụm đảo bon sai với rất nhiều những cây cảnh quý hiếm, được tạo dáng điêu luyện và kỳ hoa dị thảo mà khó có thể thấy trong các vườn hoa khác ở Đà Lạt.

Thung lũng Vàng gồm nhiều cụm đảo bon sai với rất nhiều những cây cảnh quý hiếm

Thung lũng Vàng gồm nhiều cụm đảo bon sai với rất nhiều những cây cảnh quý hiếm

Ý tưởng sắp đặt trong Thung lũng Vàng rất ấn tượng:

– Thác nước nhân tạo có dòng nước chảy xuống từ vườn đá Tứ Linh (long, lân, quy, phụng). Dưới chân thác là một guồng nước làm liên tưởng đến những guồng nước trên sông Trà Khúc ở miền Trung hay núi rừng Việt Bắc. Xa hơn là chiếc cầu tre lắc lẻo, là hình ảnh quen thuộc của đồng quê Nam Bộ.

– Một bức tượng lớn với hình dáng một vị thần đang gieo hạt.

– Khu vui chơi giải trí có tên Thái Cực, hồ nước có tên Lưỡng Nghi, những viên đá lót trên lối đi được xếp một cách độc đáo theo quẻ “Thiên hỏa đồng nhân” trong kinh dịch.

– Một phiến đá hình bảo kiếm, bên trên có khắc dòng chữ “Nẻo về của ý” theo kiểu thư pháp nhằm nhắc nhở đến ý tưởng đầu tiên hình thành Thung lũng Vàng.

Tới Đà Lạt du lịch, du khách còn có thể khám phá thêm rất nhiều thắng cảnh khác cũng vô cùng đẹp, vô cùng hấp dẫn. Vì vậy hãy nhanh chóng sắp xếp ngay cho mình một chuyến trải nghiệm tới thành phố xinh đẹp này nhé!

 

Tags: , , ,