Sáng 8/6  trong cuộc họp đại biểu quốc hội Đại biểu Ngô Thị Minh ( đại biểu ở Quảng Ninh) đề xuất sửa luật cư trú để làm sao ” bảo vệ người giúp việc” khi đề cập đến dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của luật cư trú  trong phiên thảo luận.

 

Hiện nay có rất nhiều trẻ em từ các vùng nông thôn ra thành phố kiếm tiền, lợi dụng điều này  nhiều nhà hàng, khách sạn , hộ gia đình sử dụng lao động là trẻ em, những trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên làm người giúp việc gia đình.

Trong khi nhu cầu thuê người giúp việc đang tăng cao, nhiều bạn sinh viên cũng chen chân vào làm giúp việc.  Osin sinh viên càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Trong thời đại của Osin sinh viên phát triển mạnh như hiện nay càng làm giảm cơ hội việc làm cho những người muốn làm giúp việc. Chi tiết xem https://trungtamnguoigiupviec.com/kinh-nghiem/thoi-dai-osin-sinh-vien-len-ngoi/

Trong những năm từ 2008-2010 cả nước ta có gần 4.000 vụ bạo hành trẻ em, hơn 1000 vụ xâm hại tình dục trẻ em , cho đến nay con số này vẫn tiếp tục tăng.

Cần sửa luật cư trú để bảo vệ trẻ em giúp việc nhà

Cần sửa luật cư trú để bảo vệ trẻ em giúp việc nhà

Mặc dù chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em tuy nhiên tình trạng các em vẫn bị lợi dụng để bóc lột sức lao động, vẫn xảy ra thường xuyên, thậm chí còn bị bớt xén tiền lương giúp việc của các em.  Trong khi luật cư trú vẫn chưa được quy định rõ ràng, thiếu các quy định về quản lý người tạm trú, lưu trú với trẻ em chưa thành niên.

Các hộ gia đình sử dụng trẻ em làm người giúp việc trong gia đình không khai báo tạm trú, không có hợp đồng lao động, cũng không có giấy ủy quyền của gia đình hoặc người giám hộ diễn ra phổ biến, phức tạp ở nhiều nơi. Khi được cơ quan kiểm tra thì các chủ hộ khai nhận đó là con cháu trong gia đình.

Nhiều chủ nhà có tâm lý e ngại khi giao con cho người giúp việc nên họ thường chọn những người giúp việc chuyên nghiệp hoặc những bạn sinh viên có thể giúp chủ nhà dạy dỗ con cái. Chủ nhà thường sợ giao phó con cái cho những người giúp việc vì sợ con bị nhiễm tính cách của họ nên cũng đưa ra những tiêu chuẩn lựa chọn người giúp việc rất kỹ. Vì vậy mà cơ hội việc làm cho những trẻ em làm giúp việc càng hạn chế. Xem thêm https://giupviechongdoan.com/cam-nang-giup-viec/chu-y-khi-giao-con-cho-nguoi-giup-viec/

Thực trạng trên đòi hỏi cần phải bổ xung thêm các quy định về đăng ký tạm trú . Trường hợp người lao động chưa đủ 18 tuổi thì phải có chứng nhận của bố mẹ hoặc người giám hộ hoặc văn bản chứng minh mối quan hệ giữa chủ hộ và người đăng ký tạm trú. Ngoài ra thì bất cứ đối tượng nào thay đổi lưu chú cũng phải khai báo.

Cơ quan công an quản lý cư trú cũng có trách nhiệm  xây dựng văn bản quy chế để được kiểm tra đột xuất tình trạng lưu trú, tạm trú ở các khách sạn, nhà hàng hoặc hộ gia đình.  Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đặc biệt là đối với trẻ em.

.

.

.

Hầu hết mọi người thường thích đi du lịch nhất là du lịch nước ngoài. Để có thể ra nước ngoài du lịch , một yếu tố quan trọng nhất mà bạn phải biết đó là phải có Visa. Bạn đã bao giờ đi du lịch ở các nước trong khu vực Đông Nam Á chưa. Hãy tham khảo những thủ tục làm Visa-hộ chiếu  khi đi du lịch tại đây nhé.

 Xem thêm : Thủ tục Visa-hộ chiếu khi đi du lịch Đông Nam Á

 

Tags: , , ,