Thung lũng Vale Da Lua được so sánh như địa hình của mặt trăng nhờ hình dạng kỳ quái và có tuổi đời gần bằng tuổi của các ngôi sao.

Thung lũng Vale da Lua ở tây nguyên Brazil là một phần của công viên quốc gia Chapada dos Veadeiros, có sự hình thành đá lâu đời nhất trên trái đất, nằm ở một cao nguyên cổ mà các nhà khoa học ước tính có tuổi đời là 1,8 tỷ năm.

Công viên quốc gia Chapada dos Veadeiros nằm ở bang Goias, Brazil ngày nay có diện tích là 65.515 ha (655 km2) chỉ chiếm 1/10 diện tích từ vườn quốc gia Tocantins (650.000 ha).

Nằm ở độ cao giữa 600 và 1650 m, vườn quốc gia là đồng bằng cao nhất ở miền trung Brazil. Điểm cao nhất của công viên và thị trấn Serra da Santana của tiểu bang Goiás nằm ở độ cao 1.691 m trên mực nước biển.

Với sự trồi lên của những khối tinh thể thạch anh lộ thiên vô cùng quý‎ hiếm trong thung lũng Vale da Lua này được thợ mỏ khai thác từ nhiều thập kỷ qua và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Anh quốc để sử dụng cho các công trình công nghiệp mà các chuyên gia đánh giá là chúng có chất lượng rất cao. Nhưng khi nhận ra tiềm năng của khu vực như một khu bảo tồn thiên nhiên thì chính quyền địa phương không cho khai thác đá nữa, nên 3% diện tích công viên được sử dụng cho du lịch, phần còn lại dành cho nghiên cứu và bảo tồn.

Vale da Lua là một thung lũng đá điêu khắc của con sông São Miguel, nhiều tảng đá ở đây có màu xám nhưng trở nên mòn và mịn màng hơn khi được con sông San Miguel mang dòng chảy mạnh đã gội rửa đánh, bóng đá một cách trơn nhẵn một cách kỳ lạ qua nhiều thế kỷ nay.

Thung lũng đá già cỗi nhất trái đất

Thung lũng đá già cỗi nhất trái đất

Cộng thêm vào đó là ma sát của cát có trong dòng sông đã đào sâu những chiếc hố nhỏ, trông như hố thiên thạch ở bên trong đá, đặc biệt ở các ghềnh có thể trông thấy rõ ràng hơn, nhất là vào mùa khô. Trông vào hình dạng chúng như cảnh siêu thực cho nên thung lũng đá này còn có tên là “thung lũng mặt trăng”.

Vào mùa mưa, dòng sông đón nhận những cơn mưa như trút nước, khiến mực nước sông cũng dâng lên, nhưng không đáng kể, dòng chảy vẫn ổn định và những chiếc hố nhỏ này được chan đầy nước, trông như những bể bơi tự nhiên vô cùng độc đáo. Nhiệt độ khu vực này cũng ổn định không ảnh hưởng gì đến những chuyến viếng thăm. Đi bộ một vòng quanh thung lũng mất 45 phút, là cơ hội để bạn quan sát kỳ quan thiên nhiên đẹp lạ lùng này.

Ngày nay, những người cần điều trị bệnh và người yêu thiên nhiên thường tìm đến nguồn năng lượng giàu có từ các con suối chảy qua các khối tinh thể thạch anh ở những nơi trong thung lũng để chữa bệnh.

Địa điểm công viên Chapada dos Veadieros và vườn quốc gia Emas chứa hệ động thực vật và sinh cảnh quan trọng đặc trưng cho Cerrado – một trong những hệ sinh thái nhiệt đới lâu đời và đa dạng nhất trên thế giới.

Hàng nghìn năm qua, hai địa điểm này đã từng là nơi trú ẩn cho một số loài trong thời kỳ biến đổi khí hậu. Người ta cho rằng đây sẽ là những địa điểm rất quan trọng cho việc duy trì đa dạng sinh học của khu vực Cerrado cho những biến động khí hậu diễn ra trong tương lai.

Với thiên nhiên độc đáo cùng hệ sinh thái đa dạng như vậy, thung lũng Vale Da Lua thuộc công viên quốc gia Chapada dos Veadieros đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới vào năm 2001.

Hàng năm, nơi đây là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút rất đông lượng khách quốc tế cũng như địa phương đến tham quan, chụp ảnh và tắm khoáng.

 

Tags: , , , ,