Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời.Trải qua hàng triệu triệu năm hình thành, Trung Quốc đang dần trở thành một cường quốc từ kinh tế cho tới văn hóa. Đồng hành cùng nền văn hóa là cả một nền ẩm thực đa dạng. Có thể nói món ăn của Trung Quốc, là những món ăn hàng đầu Thế giới từ sự tinh tế của món ăn cho đến sự cầu kì tỉ mẩn chế biến của những người đầu bếp.

Đến với Trung Quốc, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều các món ăn. Mỗi món ăn là một nét đặc trưng văn hóa riêng, của từng vùng miền Trung Quốc.

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh có lẽ là món ăn nổi bật nhất trong nền ẩm thực của Trung Hoa, hầu như du nước ngoài đều biết đến. Nếu như đến Trung Quốc mà chưa thưởng thức món ăn này, thì coi như là bạn chưa từng đến Trung Quốc. Sở dĩ món ăn này có tên là vịt quay Bắc Kinh, cũng bởi món ăn này xuất phát từ vùng Đông Bắc Trung Quốc nói chung và của Bắc Kinh nói riêng. Nên người dân đã lấy Bắc Kinh làm tên riêng cho món vịt quay này.

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt được tẩm ướp cùng rất nhiều gia vị cùng với hương liệu thảo mộc rồi quay trong lò lửa lớn. Vịt sau khi quay xong, phần da căng bóng rất giòn, thịt vừa mềm vừa ngọt thoảng chút hương của thảo mộc. Từ thời phong kiến, món ăn này đã là một trong những sơn hào, hải vị được rất nhiều vua chúa ưa thích.

Sủi Cảo – Món ngon đoàn viên

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, chắc chắn không thể bỏ qua sủi cảo. Sủi cảo món ăn không thể bỏ qua của người Trung Quốc mỗi dịp tết đến. Theo phong tục của người Trung Quốc, cứ vào đêm giao thừa, cả nhà cùng quây quần thưởng món sủi cảo ( món ăn tượng trưng cho sự đoàn tụ, đoàn viên). Ngày nay, món ăn này được sử dụng hàng ngày như một món ăn dân dã.

Sủi Cảo

Sủi Cảo

Sủi cảo vỏ được làm từ bột mì, nhân được làm từ thịt băm nhỏ cùng với trộn cùng với một số loại gia vị. Những chiếc sủi cảo được gói theo hình bán nguyệt và đem luộc trong nước. Khi ăn, có thể chấm cùng xì dầu sẽ làm tăng hương vị của món ăn.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên có thể nói là một món ăn dân dã nhưng hương vị rất tuyệt vời. Món ăn này xuất phát từ vùng đât Tứ Xuyên, nên món ăn này thường rất cay vì người Tứ Xuyên ăn rất cay. Tuy nhiên, khi ăn món ăn này tại các vùng khác, đầu bếp đã giảm lượng cay để có nhiều thực khách có thể thưởng thức.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản như đậu phụ non, thịt băm, ớt cay, nấm hương, hành lá… nhưng khi ăn lại rất béo ngậy của đậu phụ non cùng hương thơm của hành và nấm hương đã tạo nên đặc trưng của món ăn. Khiến cho rất nhiều du khách phải tìm đến tận vùng đất Tứ Xuyên, thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

Không chỉ có 3 món ăn này Trung Quốc còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn khác: đậu hũ thối, mì trường thọ, mì vằn thắn, há cảo, màn thầu…