Động Sơn Mộc Hương hay còn được gọi với một cái tên dân dã hơn đó là Hang Dơi, nơi đây có thể coi là một địa điểm tham quan vô cùng cuốn hút của du lịch Mộc Châu. Hang Dơi nhận được sự yêu thích rất lớn của du khách đến đây bởi vì nó mang trong mình một sự kỳ dị và độc đáo đến từ những mảng nhũ đá nhiều màu sắc ở bên trong hang.

Hang Dơi

Hang Dơi

Những người dân tộc Thái ở Mộc Châu trước kia còn gọi động Sơn Mộc Hương với cái tên là hang Sa Lai (mang ý nghĩa là hang nước), sở dĩ họ đặt cái tên này là vì ở bên trong lòng núi có một mạch nước ngầm rất lớn chảy quanh năm suốt tháng mà không cạn, mạch nước này đã từng được bà con sinh sống ở thị trấn Mộc Châu sử dụng làm nguồn nước chính hằng ngày. Hiện nay hồ đã cạn không còn lại một chút nước nào. Hang Dơi rất rộng lớn, nó có diện tích lên đến gần 7 nghìn m2, nơi đây chính là một hang động kiểu các-xtơ đá vôi vô cùng đặc trưng tọa lạc ở trên độ cao xấp xỉ 100 m. Động Sơn Mộc Hương được chiacách lại thành 3 ngăn khác nhau bởi những khối nhũ đá khổng lồ với hình dáng vô cùng phong phú và bắt mắt.

Hang Dơi đã được phát hiện ra từ thời điểm năm 1952, các nhà khảo cổ khi khám phá hang động này đã tìm thấy được những hiện vật cùng với các vết tích được cho là của những người Việt cổ sinh sống ở đây. Vào năm 1992, trong cuộc thám sát Sơn Mộc Hương của bảo tàng Sơn La cùng với Viện khảo cổ học Việt Nam, tại mảnh đất rộng nằm ở phía bên ngoài cửa hang . Ở khu đất rộng lớn nằm ở ngay trước cửa động, người ta đã tìm ra được một số mảnh tước, rìu mài lưỡi, hay những mảnh gốm …. những dẫn chứng chắc chắn để xác nhận một điều là tại khu vực này trước đây đã từng có những người Việt cổ sinh sống. Năm 1998, Động Sơn Mộc Hương đã vinh dự được nhà nước công nhận là Di tích cấp quốc gia.

Khi đến tham quan động Sơn Mộc Hương bạn nên lựa chọn trang phục năng động, gọn gàng và thoải mái, cùng với giày thể thao để việc leo trèo có được sự thuận tiện nhất có thể. Trên đoạn đường dẫn đến khu vực hang Dơi, có một số nơi khá trơn trượt bởi thế bạn cần phải chú ý di chuyển cẩn thận, và tốt nhất là nên sử dụng những đôi giày có độ ma sát cao.

Hang Dơi địa điểm đẹp mê hồn ở Mộc Châu

Hang Dơi địa điểm đẹp mê hồn ở Mộc Châu

Có một điều mà các bạn cần phải chú ý đó là cần phải tôn trọng và gìn giữ di tích của Quốc gia, phải thu dọn rác sau khi sử dụng lại. Không được phép cố ý bẻ gãy những khối nhũ đá tồn tại bên trong hang với mục đích đem về làm kỷ niệm, bởi vì những nhũ đá này phải trải qua cả quá trình hoạt động lên tới hàng nghìn năm mới có thể tạo thành.