Món đặc sản thắng cố của Hà Giang với cái hương thơm đặc trưng của các thức thảo quả, hạt dổi cùng với củ sả, hòa trộn cùng với cái mùi vị béo ngậy thơm ngon đến từ những miếng thịt đã làm cho mọi thứ trở nên ấm áp hơn ở giữa cái không gian lạnh giá của những ngày đông. Những người đàn ông người Mông mỗi dịp đến chợ phiên Đồng Văn đều có một mong muốn chung đó là được thưởng thức một bát thắng cố nóng hổi, nhâm nhi them vài ba chén rượu và hàn huyên cùng với bạn bè. Ở vùng đấy cao nguyên đá Hà Giang này, người ta có một quan niệm rất thú vị rằng những ai mà có càng nhiều bạn thì người đó sẽ được mời càng nhiều rượu. Những người mà sau mỗi phiên chợ bị say có nghĩa đó là một người tốt phúc do người đó có nhiều bạn.

Hàng thắng cố đông khách ở Đồng Văn

Hàng thắng cố đông khách ở Đồng Văn

Khu chợ huyện Đồng Văn hiện nay đã được xây dựng lại một cách hết sức kiên cố và chắc chắn, nhìn khu chợ hiện nay quả thực chẳng có mấy điểm khác biệt so với các khu chợ ở miền xuôi. Tuy nhiên những ngôi nhà, hay các loại mái che cũng không tài nào có thể thay thế được những chiếc ô của đồng bào nơi đây.

Trong buổi chợ phiên, những hàng quán bán món đặc sản thắng cố nằm ở ngay phía sau khu vực bán các loại thực phẩm. Ở đây thịt lợn hay là thịt bò đều được xiên đến nửa con rồi sau đó đem treo lủng lẳng ở ngay trên những chiếc móc to. Bạn có thể tìm thấy hang rượu ở ngay bên cạnh hang thắng cố. Rượu ở đây được người ta chứa ở bên trong những can nhựa to hoặc vỏ sành được các chú ngựa chăm chỉ mang xuống từ trên các ngọn núi ngay từ lúc trời còn tinh mơ sáng. Đến đây bạn sẽ được bước vào một thế giới rượu vô cùng đa dạng, mang đậm hương vị thơm nồng của men lá.

Chảo thắng cố nghi ngút khói

Chảo thắng cố nghi ngút khói

Những người dân tộc Mông sinh sống tại Hà Giang thường có thói quen đem theo một thứ gọi là mèn mén, mang tới chợ phiên sau đó mua thêm cho mình bát rượu và thắng cố chỉ đơn giản như vật là đã có thể rủ thêm bạn bè đến vui cùng rồi. Khi thưởng thức món thắng cố thì cần phải ngồi xổm, sau đó để bát thắng cố lên bên trên một tấm phản gỗ dài rồi dung muôi gỗ để ăn. Ở ngay cạnh của bát thắng cố lúc nào cũng phải có sự xuất hiện của một bát muối và cả ớt tươi đã được dầm thật cay. Khi ăn món đặc sản thắng cố nóng hổi và trộn cùng một chút muối ớt thì sẽ mang đến một hương vị hết sức đậm đà. Trong khi ăn thắng cố thì có một điều quan trọng là phải có bạn để hỏi thăm tình hình gia đình và cùng chúc cho nhau thật nhiều sức khỏe và khoác vai nhau cười một cách sảng khoái vang khắp chợ.