Thủ tục XNC ở các nước thường không khác nhau lắm. Chỉ cần nắm được cách thức là bạn có thể yên tâm đi đến bất cứ nơi đâu trên thế giới. Các nước trên thế giới hiện nay chủ yếu sử dụng 3 loại form: xuất nhập cảnh, hải quan và sức khoẻ. Tùy theo nước mà chúng có thể là 3 form riêng rẻ (như Trung Quốc, Hàn Quốc,…), hoặc nhập chung form XNC và hải quan làm một (như Việt Nam, Malaysia,…), hoặc bỏ form hải quan (như Thái Lan, Singapore,…). Các form này bao giờ cũng ghi ít nhất bằng 2 thứ tiếng: tiếng Anh và tiếng nước họ (hoặc có thêm tiếng Hoa). Nếu bạn biết tiếng Anh thì mọi việc rất đơn giản vì bản khai không quá phức tạp. Nếu không biết tiếng Anh thì bạn phải nhờ người khai trước cho bạn, hoặc nhờ tiếp viên hàng không khai giùm cho bạn. Xin lưu ý là bạn chỉ được dùng viết xanh hoặc viết đen và viết bằng loại chữ in hoa khi khai form.
Nói chung khi ra nước ngoài, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất nhập cảnh (XNC) ít nhất 4 lần; 2 tại Việt Nam (xuất – nhập) và 2 tại mỗi quốc gia mà bạn đến (nhập – xuất). Tờ khai (form) XNC của các nước bao giờ cũng có 2 phần: đến (arrival) và đi (departure); công an cửa khẩu sẽ thu phần arrival khi bạn đến. Bạn giữ lại phần form đi (departure) và xuất trình cho công an cùng với hộ chiếu vào ngày về. Công an sẽ thu luôn phần departure và trả hộ chiếu lại cho bạn sau khi đóng dấu xác nhận vào hộ chiếu. Nếu bạn đi cùng với con và sử dụng chung 1 hộ chiếu, bạn sẽ phải khai form XNC cho cả con của bạn. Tuy nhiên, nếu quốc gia bạn đến sử dụng form hải quan riêng thì bạn chỉ cần khai 1 form cho 1 hộ chiếu.

xuat nhap canh

      Hải quan và công an nước ta hiện sử dụng chung 1 form, bạn sẽ dùng form này để làm thủ tục hải quan và XNC. Như đã nói ở bài 3, bạn chỉ làm thủ tục hải quan nếu có hàng hóa cần khai báo. Giống như các nước khác, khi làm thủ tục xuất cảnh, công an đóng dấu xác nhận ngày đi vào hộ chiếu, vào form XNC và boarding pass. Họ sẽ giữ phần form đi và trả cho bạn phần form đến. Khi quay về, bạn xuất trình phần form này cùng với hộ chiếu. Công an sẽ đóng dấu xác nhận ngày về vào hộ chiếu, vào phần form này và trả lại toàn bộ cho bạn. Sau khi lấy hành lý tại băng chuyền, bạn nộp phần form này cho nhân viên trực quầy hải quan, đưa hành lý qua máy soi cạnh quầy hải quan và rời sân bay.
     Khi xếp hàng làm thủ tục phải thực hiện đúng theo quy định của từng nơi. Bạn không được chen ngang (điều mà người nước ngoài rất ghét và phản ứng gay gắt khi gặp phải) cũng như không đứng qua vạch cho phép của nhân viên làm thủ tục. Theo thông lệ thì vạch kẻ này thường được sơn màu vàng.

 

Tags: , , ,