Vượt qua biết bao cung đường dài tưởng trừng như vô tận, thung lũng Sủng Là dần dần hiện ra trước mắt tôi tựa như là một bức tranh vẽ cảnh thiên nhiên vừa thanh bình lại vừa xinh đẹp.

 

Thung lũng Sủng Là được đánh giá là một địa điểm đẹp và có sức hút lớn đối với du khách đến du lịch Hà Giang. Sủng Là là một xã nhỏ nơi vùng cao có phong cảnh đẹp nhất trên vùng đất cao nguyên đá này, nơi đây được coi như một điểm kết nối giữa các thị trấn của vùng đất địa đầu tổ quốc này với nhau, trở thành điểm đến hấp dẫn của bao khách du lịch khắp mọi miền trước khi chinh phục những địa điểm thú vị  khác của cao nguyên đá Hà Giang.thung-lung-sung-la-ha-giang

Thung lũng Sủng Là – Hà Giang

Trên con đường đi từ Yên Minh đến thị trấn Đồng Văn, đến khu vực ngã ba Phó Bảng, nơi có con đèo tuyệt đẹp bao bọc trọn vẹn cả một vùng thung lũng xanh tươi, đây chính là địa điểm đẹp và hoàn hảo nhất để đưa mắt ngắm nhìn chọn vẹn vẻ đẹp của thung lũng Sủng Là. Từ bên trên nhìn xuống, Sủng Là nằm lọt thỏm vào giữa những dãy núi đá tai mèo mang một màu thâm sẫm, vỡi những nếp nhà nhỏ nằm im ắng giữa nắng. Người dân nơi vùng đất Hà Giang thường gọi với cái tên Sủng Là, có ý nghĩa là “ốc đảo” vì địa điểm này là một thung lũng nằm chọn ở trong cao nguyên đá. Đối với những người yêu thích khám phá và đi du lịch bụi thì thường gọi Sủng Là là một đóa hoa hồng của vùng đất cao nguyên đá.

thung-lung-sung-la-ha-giang-1

Mùa hoa về trên thung lũng Sủng Là

Mọi người vẫn thường nói thung lũng Sủng Là tựa như là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp được pha trộn bởi nhiều màu sắc, thể hiện ở chỗ cứ vào mỗi mùa khác nhau thì nơi đây lại xuất hiện một loài cây tượng trưng cho mùa đó, mang những sắc màu độc đáo, khác biệt,  nhưng tất cả các loài cây đều mang những nét đẹp vô cùng rực rỡ và hấp dẫn. Mùa xuân có thể coi như mùa đẹp nhất của thung lũng Sủng Là bởi đây là thời điểm những vạt hoa thi nhau vươn mình khoe những hương sắc tràn ngập trên khắp những phiến đá tai mèo khô cứng. Cùng với những cánh đồng rợp bóng hoa khiến cho toàn bộ khung cảnh thiên nhiên của vùng đất cao nguyên đá bình thường lạnh lẽo trở nên rực rỡ biết bao sắc màu: từ sắc vàng của ánh nắng, màu xanh mơn mởn của các bắp ngô, lúa, màu tim tím của loài hoa tam giác mạch nổi tiếng của Hà Giang hay sắc xanh hơi đậm đến từ khu rừng sa-mu đứng sừng sững ở giữa nơi đất trời Tây Bắc.

Ngoài phong cảnh đẹp, nơi đây còn được biết đến với hình ảnh con người thật thà, bình dị, chân thành và đặc biệt là lòng hiếu khách. Rất nhiều khách du lịch thích những chuyến đi du lịch Hà Giang, họ rất thích ghé qua thung lũng Sủng Là để chụp lại những hình cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Có người còn dừng lại xin đồng bào nơi đây ngụm nước, hay tham gia các buổi chợ phiên và thong thả ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên nơi đây.