Bạn đã bao giờ thử sá sùng khi đi du lịch Hạ Long chưa? Món đặc sản Hạ Long mà bạn khó có thể tìm thấy tại một vùng biển nào khác tại Việt Nam hay trên thế giới.

Cũng giống như mực, sá sùng Hạ Long được đánh giá là loại hải sản ngon nhất tại Việt Nam. Sá sùng chính là một loại thuộc họ hàng của giun biển sống sâu trong cát. Sá sùng khô ngon thường có màu trắng ngà, khoảng từ 7cm đến 15cm. Mình của sá sùng càng dầy lại càng ngon. Khi chọn mua, du khách nên chú ý độ màu sắc của sá sùng. Một số công ty tổ chức tour du lịch thường chọn những hướng dẫn viên bản địa để giúp đỡ khách tham quan trong những lần mua bán như thế này. Nếu sá sùng khô có màu xanh nhạt, hoặc có chấm trắng nhỏ thì đó là loại sá sùng đã để lâu ngày. Hoặc, một số loại không có màu trắng ngà mà là màu trắng trong, mỏng, khi ngửi không có mùi thơm, đó là loại sá sùng đã bị tẩy trắng bởi các chất hóa học, có hại cho sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, đến với Hạ Long còn rất nhiều đặc sản khác như chả mực, gỏi ngán, các món chế biến từ sam, canh hà Quảng Yên,…

Sá sùng Hạ Long

Sá sùng Hạ Long

Sá sùng là một loại giun biển sống sâu trong cát, loài sinh vật này được người Hạ Long sáng tạo thành nhiều món ngon có thể gọi là đặc sản Hạ Long như nướng muối ớt, chiên giòn, ăn sống chấm mù tạt rất ngon và bổ dưỡng. Sá sùng hay còn gọi là trùn biển có nơi gọi là trùn giông màu nâu đỏ, bụng chứa đầy cát thường có nhiều ở các đụn cát ven biển các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Phú Yên… Nhiều người còn cho rằng, cái tên sá sùng ở Hạ Long bắt nguồn từ tiếng Hán “sá sùng” có nghĩa là một loài giun cát. Tuy nhiên, chẳng ai còn nhớ cái tên đó bắt đầu có từ khi nào.

Xem thêm >> https://dulichthegioi.org/diem-den-hap-dan/du-lich-ha-long-kham-pha-cac-hang-dong-tuyet-dep/

Sá sùng có nhiều giá trị dinh dưỡng như axit amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic… và nhiều taurine, khoáng chất. Trong một số kết quả nghiên cứu gần đây của trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM còn cho biết, trong thịt sá sùng có chứa 17 nguyên tố khoáng, 8 loại axit amin không thay thế và 10 loại axit amin thay thế rất có ích cho cơ thể. Ngoài ra, theo các sách Đông y thì sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị tính tâm hàn và bổ dưỡng khí.

Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món xào chua ngọt, chiên giòn nhưng ngon nhất vẫn là món nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh và làm gỏi. Tuy mới chỉ phổ biến gần đây, nhưng sá sùng nướng đã nhanh chóng trở thành một món mồi nhắm được các quý ông mê nhậu hết sức ưa chuộng. Sá sùng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Tuy nhiên, trước khi trở thành món ăn phổ biến như thế, từ lâu nhiều người đã biết sử dụng sá sùng khô như một loại “gia vị”.

Bạn có thể tìm hiểu về tour Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại đây không những chỉ thưởng thức sá sùng mà nhiều món ngon khác nữa.