Đến với Sapa, chắc hẳn bạn sẽ không bỏ qua được những cửa hàng bán đồ nướng nổi tiếng. Ở những quán ăn này bạn sẽ thấy những bên bếp than hồng đang nướng thịt là những lam cơm treo lủng lẳng. Đây chính là món ăn đặc sản bạn không thể bỏ qua khi du lịch Sapa, bên cạnh những món ăn hấp dẫn khác.

Cơm lam Sapa thường được làm bằng những hạt nếp dẻo, thơm ngon được cho kín vào trong những ống lam nhỏ rồi vùi vào lửa để nướng. Những lam cơm nướng xong cháy đen lớp ngoài, tuy nhiên, sau khi bóc lớp vỏ ngoài đen sì ấy, lớp cơm trắng sáng, mềm dẻo nghi ngút hơi sẽ hiện ra ngay trước mắt bạn. Nhìn những ống cơm bắt mắt như vậy, bạn sẽ không cưỡng được mà phải ghé qua thưởng thức vài lam cơm rồi mới tiếp tục hành trình. Cơm lam đặc biệt ở chỗ, dù bạn có để cả tuần thì khi bóc lớp vỏ ngoài ra, cơm vẫn nục như những khoanh giò, còn giữ được hương vị thơm ngon như vừa mới làm xong.

Để chế biến được món đặc sản này, người dân nơi đây phải dùng những đoạn ống nứa hay ông trúc, thông mắc và rửa sạch. Việc lựa chọn ống đựng cơm này cũng không phải chuyện đơn giản, ống trúc không được già hay non mà phải là loại vừa mới qua tuổi măng. Sau khi làm sạch và cắt ống trúc thành từng đoạn bằng gang tay, người ta sẽ cho nếp nương đã vo sạch vào đến khoảng nửa ống lam, rồi cho thêm chút muối và nước cho đủ dùng. kết thúc công đoạn này là việc đậy kín nắp bằng cuộn lá chuối, hơ qua lửa rồi đặt lên bếp lửa.

Những ống cơm lam được nướng trên bếp lửa

Những ống cơm lam được nướng trên bếp lửa

Có thể bạn quan tâm:

Khi nướng cơm, bạn phải giữ lửa thật đều, trở ống liên tục để không bị cháy và cơm trong ống chín đều. Ống cơm nướng xong sẽ được cắt thành từng khác nhỏ, rồi gỡ vỏ trúc ra để hiện ra lớp cơm trắng ngà đẹp mắt. Một nắm cơm lam chấm với muối vừng vừa bùi vừa thơm sẽ làm bạn khó khước từ. Ngoài ăn với muối vừng, ở Sapa người ta cũng thường ăn cơm lam với thịt xiên, làm từ thịt lợn cắp nách. Ăn cơm lam với thịt xiên nướng cải mèo, không chỉ cảm nhận được vị ngọt bùi của nếp nương mà còn mang đến vị cay nồng của cải mèo thấm đượm trong miếng thịt lợn ngon ngọt. Người ta còn ăn cơm lam với gà nương ướp nướng như thịt heo cắp nách nướng để thay đổi hương vị cho món ăn.

Cơm lam thơm dẻo ăn cùng muối vừng

Cơm lam thơm dẻo ăn cùng muối vừng

Xem thêm:

Du lịch Sapa mà bỏ qua món cơm lam đặc biệt thơm ngon này thì vô cùng lãng phí, và nuối tiếc. Hãy cùng thưởng thức món ăn này theo nhiều cách khác nhau khi đến du lịch ở vùng núi này nhé.