Cách thị trấn Tam Sơn khoảng 2km là thôn Nặm Đăm, thuộc xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Thôn với diện tích tự nhiên là 458 ha và là một trong những địa phương đi đầu về phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại Hà Giang. Đến đây du khách sẽ được trại nghiệm cuộc sống với người dân địa phương, được mặc quần áo dân tộc Dao và khám phá nét đặc sắc trong văn hóa bản địa của người dân nơi đây.

Hình ảnh nhà lưu trú Homestay ở Hà Giang

Nậm Đăm nằm dưới chân núi đôi và cách thành phố Hà Giang khoảng 45 km. Hiện nay trong thôn Nậm Đăm có nhiều hộ lưu trú , mỗi hộ có thể đón được 6 tới 12 khách một lượt và được làm theo mô hình du lịch Homestay. Nhiều du khách thích tới đây là bởi Nặm Đăm vẫn mang đậm sắc màu truyền thống dân tộc với những mái nhà lợp ngói âm dương cổ kính, với những con người hiền hậu, chất phác luôn khoác lên mình trang phục truyền thống ngay cả khi đi làm đồng. Không chỉ vậy nơi đây còn được biết đến bởi những làn điệu dân ca truyền thống như hát đối, hát giao duyên,… của người dân tộc Dao; cũng như là nơi tổ chức các lễ hội đông vui như lễ hội cầu mùa,lễ Cấp sắc, lễ cúng Cơm mới. Đặc biệt, du khách nữ cũng có thể mặc thử những trang phục truyền thống của phụ nữ Dao như áo dài với hoa văn được thêu thủ công bằng tay, cùng những trang sức bằng bạc gồm hoa tai, vòng cổ, vòng tay và khăn quấn đầu, tất cả đều rất lạ, rất bắt mắt.

Click: http://dulichkhatvongviet.com/ha-giang/kinh-nghiem-du-lich-ha-giang/kinh-nghiem-du-lich-ha-giang-day-du-chi-tiet-tu-a-z/ để tham khảo những kinh nghiệm du lịch Hà Giang bổ ích.

Hình ảnh nhà truyền thống của người dân địa phương

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên đẹp, gần gũi cùng ý thức giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của người dân tộc Dao thôn Nậm Đăm là một trong những thôn trọng điểm trong việc xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng. Mô hình góp phần hỗ trợ đồng bào người Dao phát triển du lịch, giới thiệu nét đặc sắc vê văn hóa nơi đây, đồng thời giúp người dân tăng thêm thu nhập, nâng cao ý thức vệ sinh môi trường.

Vào sâu trong thôn, đến gia đình nào cũng thấy trong nhà ngoài ngõ sạch sẽ, công trình phụ hiện đại, những hộ nào làm du lịch thì trước cổng đều treo biển “Homestay” sẵn sàng đón khách. Du lịch Nặm Đăm, du khách thường thích cùng người dân trải nghiệm công việc nhà nông như đi làm đồng, hít thở không khí trong lành nơi đây hoặc cưỡi ngựa đi dạo một vòng quanh làng. Mỗi bữa ăn thì được thưởng thức những món ăn đặc trưng của người dân địa phương như rau ngoài nương, cá dưới ao cùng với những món ăn truyền thống của đồng bào là thích nhất. Qua mỗi bữa ăn như thế, du khách và người dân có thể gần gũi và hiểu nhau hơn, du khách cũng thấu hiểu hơn cuộc sống giản dị, chân chất của đồng bào dân tộc nơi đây.

Xem thêm: Thắng cố – Món ăn đặc trưng của chợ phiên Đồng Văn

Bữa cơm giản dị gần gũi của du khách khi đến nơi đây

Đi quanh thôn, có thể thấy được nhà nào cũng trang trí và trưng bày những món đồ thủ công truyền thống tự làm, dược liệu, thuốc, hay nhạc cụ dân tộc để du khách có thể xem hoặc mua về làm kỷ niệm. Và hầu hết các hộ gia đình kể cả những nhà không chuyên làm du lịch vẫn kê vài ba bộ bàn ghế ra trước hiên nhà để du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi, ngắm nhìn phong cảnh. Đây chính là nét đặc biệt trong cách làm du lịch tại Nặm Đăm. Mảnh đất này hứa hẹn là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách trong và ngoài nước khi du lịch Hà Giang từ Hà Nội.